Cậu học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Phùng Tiến Sơn (bên trái) trao đổi bài với cô giáo của mình tại sân trường.

Kể về hoàn cảnh gia đình mình, Sơn cho biết: Nhà em ở thôn Nà Khau, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu. Bố bị mù khi mới 6 tuổi; mẹ bị loà từ nhỏ. Cuộc đời họ tưởng sẽ vô định trong tăm tối. Nhưng “ông trời” đã không lấy đi tất cả. Bố mẹ Sơn gặp nhau trong một lớp tập huấn về nông nghiệp do Tỉnh Hội người mù tổ chức năm 1997. Và từ đây hạnh phúc đến với bố mẹ Sơn như một điều kỳ diệu. Họ đồng cảm với hoàn cảnh của nhau, lại tâm đầu, ý hợp. Mẹ Sơn đã rời quê ở Hải Dương theo bố lên Bình Liêu để lập nghiệp. Sơn và em gái lần lượt chào đời, cuộc sống hạnh phúc bên những đứa con luôn rộn vang tiếng cười viên mãn.

Với những người bình thường trên xã Đồng Tâm, một xã xa xôi và nghèo khó bậc nhất của huyện Bình Liêu cuộc sống đã rất khó khăn, nay với những người khiếm thị như bố mẹ Sơn lại càng khó khăn gấp bội lần. Không nản chí, và được sự động viên của mọi người bố Sơn quyết định vay vốn từ những người bạn, người trong gia đình mua được đôi lợn giống và vài ba con gà để chăn nuôi, song cũng chẳng no đủ. Ông quyết định tham gia vào Cơ sở sản xuất tăm tre của Hội người mù huyện Bình Liêu để kiếm thêm đồng ra, đồng vào nuôi 2 con.

Với bố, mẹ Sơn những vất vả ấy đã được an ủi phần nào khi em luôn có thành tích học tập rất tốt. 5 năm học cấp 1 tại Trường Tiểu học Đồng Tâm, xã Đồng Tâm, Sơn đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm 2009, Sơn bắt đầu vào học Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bình Liêu, đây cũng là quãng thời gian bố Sơn chuyển xuống Hội người mù làm công tác hội. Kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của bố. Bằng nghị lực và ý chí vươn lên 3 năm đầu học cấp 2 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, Sơn vẫn liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Cô Nguyễn Thị Hồng, Giáo viên Tổng phụ trách Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bình Liêu cho biết: Em Sơn là một học sinh chịu khó, có chí tiến thủ, biết vươn lên trong hoàn cảnh, phấn đấu trong học tập. Trong những năm qua, em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, em còn là thành viên nòng cốt trong đội tuyên truyền viên Măng non của trường, đã tham gia thi tuyên truyền cấp huyện nhiều năm. Trong quá trình học tập, sinh hoạt, em luôn gương mẫu cho các bạn học theo và là đại biểu cháu ngoan Bác Hồ của huyện. Ngoài những giờ học chính thức, em thường xuyên đến thư viện trường để tìm sách tham khảo những bài toán khó, những bài văn hay về đọc thêm. Đồng thời, có nhiều sáng kiến góp phần đẩy mạnh hoạt động Đội của trường, giúp các bạn học yếu trong lớp vươn lên đạt thành tích cao hơn trong học tập. Có thể kể đến như việc em tự đi gom giấy vụn, bán lấy tiền gây quỹ, mua dụng cụ học tập cho chính bản thân của mình đã được tuyên dương trước toàn trường. Chính những nỗ lực, cố gắng đó mà nhiều năm liền em đều nhận được quỹ học bổng của nhà trường, của các đơn vị tổ chức trong và ngoài huyện…

Bộc bạch về ước mơ tương lai, Sơn nói: Trước mắt, em sẽ cố gắng học thật giỏi để đền đáp công ơn của bố mẹ, thầy cô và những người yêu thương em. Quê em vẫn còn nghèo lắm, vẫn còn nhiều trẻ em kém may mắn không được đến trường. Do vậy, ước mơ của em sau này là trở thành giáo viên để có thể đưa tri thức đến với mọi người, giúp đỡ những bạn học sinh nghèo, góp phần xây dựng quê hương mình ngày càng khang trang, giầu đẹp hơn.

VTV ( Theo báo Quảng Ninh)